Cái chết thương tâm của đứa con gái 15 tuổi khiến gia đình bà Nhàn điêu đứng và hàng xóm cũng không khỏi bàng hoàng. Từ trước đến nay. Huế có vẻ là cô bé hiền lành, ít nói chăm ngoan chứ không hề nghịch ngợm hay có điều tiếng gì xấu. Thế mà chiều tối hôm ấy, người ta lại đau lòng chứng kiến cô bé mới 15 tuổi, trong trạng thái không mặc gì nhảy từ tầng 20 của khu chung cư xuống dưới đất. Vì phát hiện quá muộn nên không ai kịp cứu và ngăn cản cô bé. Chỉ biết rằng, khi tới gần trong tay em vẫn nắm chặt lá thư tuyệt mệnh. Từng nét chữ trong đó khiến ai cũng đau lòng khi đọc và biết nguyên nhân. Hóa ra mới 15 tuổi nhưng em đã phải chịu những tổn thương lớn như vậy về mặt tinh thần. Nhiều người thì chỉ biết tặc lưỡi âu cũng là cái số, nhưng đối với một số người thì đây là hậu quả nghiêm trọng của những lời nói tưởng vô hại nhưng lại hơn hàng ngàn con dao đối với người bị hại.

nhay3

Ảnh mang tính chất minh họa

– Bố mẹ mày có đến nỗi nào đâu mà sao mày xấu thế hả Huế?

 

– Mày bị lỗi gen à Huế?

– Xấu thế này không lo chết sớm đâu mày. Diêm vương nhìn thấy chắc cũng sợ, haha.

Đây là một trong rất nhiều những câu nói mà bạn bè và người quen dùng để nói với Huế mỗi khi gặp cô. Hồi nhỏ, cô cũng có cuộc sống vô tư, hồn nhiên như những đứa trẻ cùng chăng lứa khác. Thế nhưng, từ khi ý thức được về cái xấu, cái đẹp và sự khác biệt của mình đối với các bạn thì tất cả những tủi hờn, trêu chọc, những lời nói đau lòng nhất người ta đều dành cho cô. Khuôn mặt Huế không được xinh, thậm chí đối với nhiều người thì đó còn gọi là xấu. Sự mất cân đối giữa những bộ phận trên khuôn mặt và nước da ngăm đen khiến cô bé trở thành trò chê cười trong mắt những bạn nam. Sự việc đầu tiên khiến cô bé biết được sự khác biệt này đó là năm học lớp 4, do không mang theo bút nên cô đã mượn bút bạn nam bàn trên, nhưng câu trả lời nhận được lại là:

– Tao không cho, mày viết làm xấu cả bút của tao.

 

Thế nhưng vừa ỉu xìu quay đi thì cô bạn xinh nhất lớp lại chạy tới mượn bút bạn nam này và được cho mượn một cách dễ dàng. Ngay hôm đó, khi đi học về cô bé đã bỏ ngay cặp sách xuống và chạy vào soi gương. Thì ra khuôn mặt cô như thế này là xấu, và người xấu thì không được mọi người yêu quý. Thậm chí, trong lớp cô thường bị đem ra làm nền để mỉa mai và so sánh. Nhiều lúc buồn quá, cô bé chạy về khóc với mẹ và người mẹ luôn luôn nói rằng:

– Con gái mẹ là xinh nhất trên đời. Các bạn chưa nhận ra được vẻ đẹp của con thôi, khi nào con trưởng thành hơn con sẽ trở nên xinh đẹp hơn nhiều.

Những lần đầu tiên cô bé còn tin lời của mẹ nhưng sự trêu chọc và chế giễu ngày càng nhiều khiến cho cô bé ngày càng tự ti, nhiều lúc còn hét lên với người mẹ:

– Mẹ nói dối. Tất cả mọi người đều nói con xấu, họ bảo con chưa tiến hóa hết mới xấu như thế này.

 

nhay2

Càng ngày cô bé càng trở nên ít nói, ngay cả với bố mẹ và người thân cô cũng trở nên khép kín hơn. Ngoài giờ đi học chính, học thêm thì cứ về nhà là Huế đóng chặt cửa phòng, nhốt mình trong thế giới riêng vừa cô đơn vừa chứa đầy tổn thương. Trong khi bố mẹ Huế thì vẫn tập trung vào công việc, cố gắng kiếm tiền không thể lúc nào cũng gần gũi được với cô. Sau khi Huế tự sát họ mới phát hiện ra cuốn nhật kí chứa đựng những tủi nhục mà cô bé 15 phải trải qua. Bức thư tuyệt mệnh đã được cô bé viết sẵn từ bao giờ. Hôm đó, đi học về sớm nên Huế quyết định đi tắm rồi học bài. Thế nhưng dường như căn bệnh tự kỉ đeo bám cô bé quá lâu, khiến khi soi vào gương và nhìn thấy khuôn mặt của mình, Huế thấy ruột gan đau thắt, cô quyết định đi tìm cái chết bằng cách nhảy từ tầng 20 từ cửa sổ phòng mình. Cô cảm thấy mình không còn muốn sống trên cõi đời này nữa, phải chăng cái chết sẽ giúp cô bé tìm được thế giới tốt đẹp hơn. Trong bức thư tuyệt mệnh là tất cả những điều tủi nhục, kìm nén mà cô bé 15 tuổi này đã trải qua. Đến hôm nay, sau cái chết một khoảng thời gian dài nhưng đó vẫn là nỗi đau với gia đình Huế.

nhay1

Ảnh mang tính chất minh họa

BHCS: Không ai sinh ra có thể tự quyết định được hoàn cảnh sống cũng như vẻ ngoài của mình. Mỗi người đều có một nét đẹp riêng và không người nào có thể xúc phạm tới nó. Chính những lời nói, lời chỉ trích tưởng chỉ để mua vui nhưng đôi khi nó lại giống như lưỡi dao giết chết một con người. Đừng bao giờ để những lời nói cho vui miệng của mình làm hại đến cuộc sống của người khác. 

*Mẩu truyện ngắn sáng tác nhằm đưa đến độc giả những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, con người và cách đối nhân xử thế trong xã hội.

 

Theo Thethaovaxahoi.vn