Nam sinh Việt chinh phục ‘gã khổng lồ’ Google và nhận mức lương khủng

Sau khi vượt qua 7 cuộc phỏng vấn, trong đó có 2 cuộc phỏng vấn online và 5 cuộc phỏng vấn ở trụ sở. Sinh viên năm cuối Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM) – Nguyễn Hải Khánh sẽ trở thành nhân viên chính chức làm toàn thời gian tại Google từ năm 2017.

0
228

Sau khi vượt qua 7 cuộc phỏng vấn, trong đó có 2 cuộc phỏng vấn online và 5 cuộc phỏng vấn ở trụ sở. Sinh viên năm cuối Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM) – Nguyễn Hải Khánh sẽ trở thành nhân viên chính chức làm toàn thời gian tại Google từ năm 2017.

Nguyễn Hải Khánh quê gốc ở Hải Dương, nhưng gia đình em hiện sống ở Đà Lạt. Bố Khánh là sĩ quan quân đội, mẹ là giáo viên tiểu học.

Nguyễn Hải Khánh (Ảnh: NVCC qua Vietnamnet)

Với niềm đam mê công nghệ, hết lớp 9 em đăng kí và thi đỗ học phổ thông tại Trường Phổ thông năng khiếu TP.HCM. Khánh từng đoạt giải Ba học sinh giỏi quốc gia Tin học năm lớp 11, giải Khuyến khích năm lớp 12. Em cũng thường xuyên tham gia các cuộc thi lập trình.

Hành trình tới “gã khổng lồ” Google của Nguyễn Hải Khánh

Nguyễn Hải Khánh gửi hồ sơ đăng kí thực tập vào Google năm 2014, nhưng gần 1 năm trôi qua vẫn không nhận được thông báo.

Tháng 9/2015, Google gửi email cho Khánh và thông báo cần tuyển vị trí kỹ sư mới tốt nghiệp làm việc toàn thời gian. Khánh được quyền tự chọn thời gian phỏng vấn chính thức và có thể chọn làm ở bất cứ trụ sở nào của Google trên thế giới.

Để đến được với “gã khổng lồ” Google, Khánh phải trải qua 7 cuộc phỏng vấn, trong đó có 2 cuộc phỏng vấn online và 5 cuộc phỏng vấn ở trụ sở. Điểm đến mà Khánh đã lựa chọn để làm việc là Google Australia.

Nguyễn Hải Khánh (Ảnh: Thông qua Vietnamnet)

Khánh sang Australia để tiếp tục 5 vòng phỏng vấn trực tiếp khác sau khi vượt qua hai vòng phỏng vấn online. Tại đây, mỗi vòng có từ một đến hai người cùng phỏng vấn, nếu có hai người thì một người chuyên hỏi và một người theo dõi.

“Google không đòi hỏi kiến thức cụ thể như chuyên môn về lập trình phần mềm di động, hay website mà họ cần kiến thức nền tảng nhất. Khi phỏng vấn họ đặt câu hỏi và yêu cầu em viết được mã trong thời gian ngắn nhất đồng thời giải thích để mọi người cùng hiểu.

Em phải trình bày ý tưởng của mình lên chiếc bảng trắng rồi lập trình trên máy tính với trình soạn thảo chữ. Là môi trường rất sáng tạo và cởi mở, Google luôn tạo sự thoải mái tối đa cho người làm việc. 

Ngoài việc tham gia phỏng vấn, em được dẫn đi tham quan văn phòng, được mời ăn trưa. Em thấy một phòng họp của họ được thiết kế từ toa xe lửa. Trong một trụ sở nhưng có 4 căng tin khác nhau, mỗi căng tin sẽ phục vụ những món ăn khác nhau như món  Á – món Âu, món Nhật để nhân viên lựa chọn. Các nhân viên thì rất thân thiện”  – Khánh chia sẻ về 5 ngày trải nghiệm ở Google Australia.

Trúng tuyển với mức lương 6 số

Kết thúc 5 vòng phỏng vấn trực tiếp, Nguyễn Hải Khánh về nước và hai tuần sau Khánh nhận thông báo đã trúng tuyển vào Google. Với một mức lướng 6 số (USD)/năm.

Nguyễn Hải Khánh (Ảnh: Internet)

Trước đó, Khánh nộp đơn xin thực tập tại Facebook và cũng nhận được lời đồng ý sau hai lần phỏng vấn online. Hiện tại, Khánh đang gấp rút hoàn thành việc tốt nghiệp để tháng 5 tới Facebook thực tập trước khi tới làm việc chính thức cho Google.

Theo Nguyễn Hải Khánh, một trong những khó khăn lớn nhất của những người ứng tuyển vào các công ty lớn như Facebook, Google nói chung và sinh viên quốc tế cũng như Việt Nam nói riêng là phần nộp đơn CV. Hàng ngày có quá nhiều đơn nộp online tới Google, vì thế có rất nhiều CV sẽ không được đọc.

Trong khi đó các sinh viên tại nước ngoài như Mỹ sẽ có nhiều cơ hội hơn, vì tại các trường đại học ở đó thường tổ chức các buổi giới thiệu từ các công ty lớn, và họ cũng dễ dàng tìm kiếm các liên lạc đến từ các công ty này hơn.

Nếu như vượt qua vòng này rồi, việc phỏng vấn không quá khó khăn, chỉ cần sự chuẩn bị kĩ càng và đầy đủ về kiến thức và kĩ năng viết mã để giải bài toán. Để chuẩn bị cho vòng phỏng vấn, mọi người có thể tìm kiếm lời khuyên trên các trang mạng như Careercup, Quora…”

Cách mà cậu sinh viên này học ngoại ngữ

Để chinh phục được “gã khổng lồ” của thế giới, Khánh cho biết ngoài kiến thức chuyên ngành thì khả năng ngoại ngữ và giao tiếp chiếm một phần quan trọng.

Vốn tiếng Anh của em được tích lũy từ THPT, tiếng Anh chuyên ngành thì được rèn luyện trong môi trường ĐH và tự học, ngôn ngữ giao tiếp hằng ngày em học từ việc xem phim bằng phụ đề chứ em không học trung tâm nào. Khi xem phim em vừa học được cách phát âm, cách dịch và cách trao đổi đối thoại” – Khánh cho biết.

Theo Khánh, điều quan trọng trong việc phỏng vấn là luôn giữ vững sự tự tin, vì không phải cuộc phỏng vấn nào cũng diễn ra suôn sẻ.

 Khánh chia sẻ mục tiêu sắp tới: “Mục tiêu trước mắt của em là trở thành một kĩ sư phần mềm giỏi. Được làm việc ở môi trường quốc tế chuyên nghiệp em sẽ tích lũy kinh nghiệm để có khả năng làm được trong bất cứ công ty nào ở môi trường quốc tế. Còn lâu dài, mặc dù chưa xác định chắc chắn, nhưng có thể là em sẽ tham gia một số startups.”

Khánh cho biết mình đã có thể tự lập được mọi thứ nên rất sẵn sàng để đến làm việc tại Google.

Theo Yeah 1

Show the method of reporting obtainable in write essay for money your area