Rùng mình những bí ẩn đằng sau lò hỏa thiêu người chết mà ít ai biết

Phải mất tới 90 phút, nhiều hơn là 120 phút để hoàn thành quá trình hỏa thiêu, thế nhưng sự thật ít ai biết về việc hỏa thiêu người chết có tưởng tượng ra cũng không ám ảnh bằng.

0
301

Phải mất tới 90 phút, nhiều hơn là 120 phút để hoàn thành quá trình hỏa thiêu, thế nhưng sự thật ít ai biết về việc hỏa thiêu người chết có tưởng tượng ra cũng không ám ảnh bằng.

Xã hội ngày càng hiện đại, người chết đi không còn được địa táng nhiều như trước kia bởi những vấn đề liên quan đến sức khỏe, môi trường. Chính vì thế mà hỏa táng là lựa chọn của nhiều gia đình khi có người thân mất đi, hay nguyện vọng của người quá cố bởi biện pháp này an toàn, sạch sẽ với chi phí hợp lý.

Hỏa táng còn được coi như là một tang lễ hoặc một nghi thức sau đám tang để thay thế cho hình thức an táng khác như chôn cất xác chết nguyên vẹn trong một chiếc quan tài. Sau hỏa táng, toàn bộ cơ thể người chết được đốt cháy, làm bay hơi và oxy hóa cơ thể để thu được các chất ở dạng cơ bản như khí, tro và các mảnh khoáng thu được sau khi làm khô xương cốt.

5a48395f90d8a_2-93

Hỏa táng trong các lò thiêu.

Tro cốt của hỏa táng vốn không chứa yếu tố gây hại cho sức khỏe sẽ được gom lại và chôn cất ở các nghĩa trang hoặc các khu tưởng niệm tập trung, thậm chí có thể được người nhà giữ lại hoặc phân tán theo nhiều hình thức khác nhau.

Ở thời hiện đại, việc hỏa táng thường được thực hiện trong lò thiêu, trừ một số ít quốc gia như Ấn Độ và Nepal chọn hình thức khác, chẳng hạn như hỏa táng ngoài trời. Ở Mỹ và một số nước, hầu hết các dịch vụ đều bắt buộc phải sử dụng quan tài được thiết kế riêng (dạng container) dành cho hỏa táng dưới dạng thuê, trong đó có các lớp lót sẽ được thay thế sau mỗi lần sử dụng. Ngoài ra còn một lựa chọn khác là hộp các-tông đặt vừa trong một hộp gỗ giống như quan tài truyền thống.

Ở Anh cũng giống ở Đức thường hỏa táng luôn cùng với quan tài chứ không đặt trong một container như ở Mỹ. Nên bộ luật Hỏa táng của Anh có quy định rõ lớp vỏ gỗ quan tài phải là loại gỗ dễ cháy, cấm mở quan tài một khi đã được chuyển tới lò thiêu và buộc phải hỏa táng trong vòng 72 giờ.

thieu-2

Lò hỏa táng người chết.

Trong các nhà hỏa táng, hộp chứa xác được đặt trong một nồi chưng bằng điện và được thiêu hủy ở nhiệt độ dao động từ 760-1150 độ C. Với nhiệt độ như vậy, cơ thể người chết sẽ bốc hơi và oxy hóa ở nhiệt độ cao, trong khi phần khí thải ra sẽ được xử lý thông qua hệ thống xả. Quá trình thiêu này thường diễn ra trong vòng 90 phút tới 120 phút, với những cơ thể lớn hơn có thể mất thời gian lâu hơn.

Trước khi đưa người chết vào lò hỏa thiêu, tất cả các loại trang sức như vàng,bạc, đá quý, nhẫn, đồng hồ…đều được tháo bỏ. Đặc biệt, các thiết bị cấy ghép trong cơ thể đều buộc phải loại bỏ, bởi các thiết bị như máy trợ tim hay kích thích tủy sống có thể phát nổ và làm hỏng lò hỏa táng cũng như gây tổn thương cho nhân viên hỏa táng.

Tuy nhiên, có một điều trái với những suy nghĩ của nhiều người đó là phần thu lại cuối cùng không phải là tro cốt thông thường. Bởi sau khi đốt xong các mảnh xương khô tồn tại dưới dạng tinh thể và được đưa ra khỏi nồi chưng rồi nghiền thành bông thông qua một thiết bị gọi là Cremulator, một thiết bị xay tốc độ cao tương tự như máy sinh tố, để xử lý chúng thành “tro cốt thực sự” trước khi trao cho người thân. Quá trình này khiến tinh thể xương cốt thu được giống như cát mịn, có thể phân tán mà không cần pha trộn.

thieu-5a

Lượng tro cốt thu lại sau quá trình hỏa táng.

Lượng bột thu lại được tùy thuộc vào các thiết bị xay Cremulator khác nhau, trọng lượng tro thu được tương ứng khoảng 1,8kg với thân thể phụ nữ và 2,7kg với nam giới trưởng thành, quá trình “xay” này diễn ra khoảng 20 phút. Lượng tro cốt chiếm khoảng 3,5% khối lượng cơ thể so với trước khi hỏa táng (con số này ở trẻ em là 2,5%). Tro cốt thu được sau khi hỏa táng chủ yếu là phốt-phát canxi khô và một số ít chất khoáng như muối natri và kali. Trong khi đó lưu huỳnh và carbon bị thổi bay thành khí trong quá trình oxy hóa ở nhiệt độ cao, dù có thể vẫn còn lượng nhỏ carbon tồn tại dưới dạng cacbonat.

Ở một số lượng việc sử dụng đài hóa thân không phải là cách hỏa táng, sử dụng máy móc thiết bị mà thay vào đó là củi khô và các vật liệu dễ cháy khác. Cách làm này để người quá cố trở về với cát bụi thuận theo tự nhiên. Phương thức hỏa táng này được diễn ra ngoài trời, trước sự chứng kiến của thân nhân, bạn bè người đã khuất.

images

Tro cốt thu được sau khi hỏa táng chủ yếu là phốt-phát canxi khô và một số ít chất khoáng như muối natri và kali.

Bên cạnh đó với sự phát triển của công nghệ, ở Mỹ có cách hỏa táng không cần dùng lửa. Phương thức “hỏa táng xanh” chỉ cần dùng nước, kali hydroxit và nhiệt độ sẽ làm phân rã thi thể người quá cố bên trong một buồng thép kín. Không chỉ thân thiện với môi trường, phương pháp “hỏa táng xanh” còn cần ít thời gian hơn so với cách hỏa táng truyền thống.

Sam/Theo Thethaoxahoi.vn